รู้จัก Ransomware ไวรัสเรียกค่าไถ่คืออะไร ? พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ติดหรือกระจายให้ผู้อื่น

Ransomware เป็นมัลแวร์ประเภทหนึ่ง แต่มีลักษณะการทำงานที่แตกต่างจากมัลแวร์ประเภทอื่น ๆ ตรงที่ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้ แต่จะทำการเข้ารหัสไฟล์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์เอกสาร, ไฟล์ภาพ และไฟล์อื่น ๆ ที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำ ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถเปิดไฟล์ดังกล่าวได้ ซึ่งถ้าหากต้องการจะปลดล็อก จะต้อง "จ่ายค่าไถ่" ตามจำนวนเงินที่ถูกเรียกร้องภายในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่ง Ransomware นี้ รู้จักกันดีในอีกชื่อหนึ่งว่า มัลแวร์เรียกค่าไถ่ นั่นเอง

Ransomware ทำงานอย่างไร ?

เมื่อผู้ใช้เผลอดาวน์โหลดหรือคลิกลิงค์ที่มีการฝัง Ransomware แล้ว Ransomware ดังกล่าว จะทำการติดต่อกับเซิฟเวอร์กลางสำหรับข้อมูลที่จำเป็นต้องทำการ activate จากนั้นจะเริ่มทำการเข้ารหัสไฟล์ต่าง ๆ บนคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น ๆ และเมื่อใดที่ไฟล์ถูกเข้ารหัสได้สำเร็จ ก็จะโพสต์ข้อความ เรียกค่าไถ่ ถ้าหากต้องการปลดล็อกไฟล์นั้น ๆ พร้อมกับกดดันผู้ใช้ว่า ถ้าหากไม่จ่ายเงินค่าไถ่ตามกำหนด จะทำการทำลายเอกสารดังกล่าวทันที

วิธีป้องกันไม่ให้ติดหรือกระจายให้ผู้อื่น

วิธีเปิด หรือ ปิด Windows Update บนวินโดว์

ขั้นตอนที่ 1 : คลิกขวาที่ This PC แล้วเลือกเมนู Manage

ขั้นตอนที่ 2 : จากนั้นให้เราคลิกเลือกที่เมนู Service แล้วทำการเลื่อนดูในหัวข้อ Windows update ในหน้าต่างด้านขวามือ จากนั้น Double Click ขึ้นมา

ขั้นตอนที่ 3 : เราจะเจอกับหน้าต่าง Windows Update Properties ดังรูปด้านล่าง ซึ่งให้เราเปลี่ยนการตั้งค่า Disabled ไปเป็น Startup type ที่คำสั่ง Automatic เพื่อทำการเปิดฟังก์ชัน Windows Update (ในกรณีการสั่งปิดซึ่งในคอมพิวเตอร์เพื่อนๆท่าน Windows update อาจจะทำงานอยู่จึงทำให้เราไม่สามารถตั้งค่าปิดได้ หากเป็นเช่นนั้นให้เรากดปุ่ม Stop ก่อน แล้วก็จะปิดได้)

เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้ทำการอัพเดทกับทาง Microsoft อยู่สม่ำเสมอแล้วเพียงเท่านี้ก็จะสามารถป้องกันปัญหาการติดไวรัสเรียกค่าไถ่ Ransomware ได้ในระดับหนึ่ง

   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   

 

คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์
ENG SMS แผนผังเว็บไซต์

Copyright © 2015 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ต.ขามเรียง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม โทรศัพท์ 043-754316 ต่อ 3011 E-mail : engineer@msu.ac.th | by Engineer MSU